Ngành Giáo dục phát động Tháng hành động vì môi trường

Thứ ba - 19/10/2021 22:18
Ngày 10/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng ngày Môi trường thế giới và Tháng hành động vì môi trường của ngành Giáo dục năm 2021 tại Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương. Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc dự và phát biểu tại buổi lễ.
Ngành Giáo dục phát động Tháng hành động vì môi trường

Đây là sự kiện được Bộ GDĐT tổ chức hàng năm nhằm tuyên truyền, giáo dục, từng bước nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của học sinh, sinh viên, các thầy cô giáo và toàn thể cộng đồng về bảo vệ môi trường sống để phát triển bền vững.

ảnh 003

Các đại biểu tham dự lễ mít tinh nhận cây xanh như một biểu tượng của cam kết cùng nhau bảo vệ môi trường

Trong những năm qua, ngành Giáo dục đã phát động nhiều phong trảo, chương trình nhằm nâng cao nhận thức và ý thức của học sinh, sinh viên và các cơ sở giáo dục. Phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đã được các trường học trong cả nước hưởng ứng tích cực thông qua nhiều hoạt động như: tuyên truyền, thông tin về bảo vệ môi trường; làm vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, thu gom xử lý chất thải; tuyên truyền, khuyến khích học sinh, sinh viên, giảng viên và những người xung quanh không sử dụng túi nilon khó phân huỷ và các sản phẩm nhựa dùng một lần; các phong trào xanh - sạch - đẹp, xanh hóa nhà trường, các cuộc thi văn nghệ, sáng tác tranh cổ động, thi viết, thi vẽ về chủ đề bảo vệ môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học,... nhất là các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, Ngày Môi trường Thế giới được tổ chức hằng năm.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh: “Từ những kết quả đạt được, toàn thể cán bộ, giáo viên, giảng viên và các em học sinh, sinh viên, học viên sẽ tiếp tục nâng cao nhận thức, tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả hơn nữa nhằm chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học, ứng phó với biến đổi khí hậu, mực nước biển dâng để đất nước Việt Nam ngày càng tươi đẹp”.

Thứ trưởng đề nghị, cần có sự phối giữa ngành Giáo dục với các ban, ngành liên quan để tuyên truyền nâng cao ý thức, nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, giảng viên, sinh viên và học sinh trong công tác bảo vệ môi trường; nâng cao nhận thức về việc sống thân thiện với môi trường, giảm thiểu áp lực ngày càng gia tăng đối với các hệ sinh thái tự nhiên của trái đất.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc tham quan triển lãm các tác phẩm nghệ thuật tuyên truyền bảo vệ môi trường của trường ĐHSP Nghệ thuật TW

Các cơ sở giáo dục cần tăng cường phổ biến luật bảo vệ môi trường, giới thiệu các mô hình, giải pháp phục hồi hệ sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học tới học sinh, sinh viên. Mỗi học sinh, sinh viên, thầy giáo cô giáo và các bậc phụ huynh cần là một tuyên truyền viên bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ nhất.

Cùng với đó, các cơ sở giáo dục cần kịp thời phát hiện, biểu dương, khen thưởng và động viên kịp thời các cá nhân, đơn vị có nhiều thành tích đóng góp hiệu quả, thiết thực trong việc sử dụng hợp lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học.

Chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm 2021 được Chương trình Môi trường Liên Hợp quốc lựa chọn là “Phục hồi hệ sinh thái” và chủ đề Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học được Liên hợp quốc lựa chọn là “Chúng ta là một phần của giải pháp - Vì thiên nhiên” nhằm góp phần nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, nguồn nước và sinh kế bền vững cho người dân.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây